Event Planner – Tỉ mỉ trong từng chi tiết

Event planning là quy trình lên kế hoạch cho 1 sự kiện nào đó, như ngày hội, lễ kỷ niệm, giải đấu, một buổi tiệc hay một triển lãm. Event Planning bao gồm các vấn đề: Ngân sách, lịch trình, chọn địa điểm, xin giấy phép và quy trình tổ chức.

Event Planning có thể bao gồm việc lên kế hoạch cho một số trong các công việc dưới đây, tùy thuộc vào từng event: phát triển chủ đề, sắp xếp người phát biểu, sắp xếp việc trang trí, set up bàn ghế, lều bạt, vấn đề an ninh, ăn uống, tham dự, công tác dự phòng rủi ro, việc lau dọn sau chương trình.

Event Planner là một nghề tương đối mới không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Xu hướng trả tiền cho những chuyên gia để họ lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện tất cả các loại sự kiện khác nhau, từ một bữa tiệc sinh nhật đơn giản đến một chiến dịch tranh cử đã phổ biến trong thời gian gần đây. Ngày càng có nhiều người nhận thấy rằng việc thuê một người lập kế hoạch cho sự kiện – hay là người tổ chức sự kiện cho sự kiện của mình sẽ làm giảm áp lực không cần thiết để họ có thể hoàn toàn yên tâm và tham gia sự kiện của họ tổ chức.

Đối với người muốn trở thành Event Planner và thực sự coi đây là một nghề, những tố chất quan trọng cần có là sáng tạo, năng động, có đầu óc tổ chức, tỉ mỉ và có nhiều kỹ năng liên quan đến con người.

Sức khỏe tốt cũng là một yếu tố quan trọng vì nghề này phải hoạt động, hoạt động tay chân nhiều, cũng như làm việc trong thời gian dài với môi trường nhiều áp lực vì thường xuyên phải chạy đua với tiến độ (deadline). Bên cạnh đó, đòi hỏi khả năng xử lý tình huống tốt và có thể xử lý nhanh chóng tất cả các trường hợp khẩn cấp.

Bước đầu tiên của Event Planning là xác định mục đích của event để có một kế hoạch phù hợp. Dựa vào đó người lập kế hoạch sẽ xác định địa điểm, khách mời, người phát biểu, nội dung chương trình… phù hợp với nó. Sau đó họ sẽ lên kế hoạch tổ chức nhân sự, văn nghệ giải trí cho event, và làm rõ cả những chi tiết như đồ ăn gì, thức uống nào, âm nhạc nào, trang trí ra sao… cho event diễn ra một cách suôn sẻ, tất nhiên không thể thiếu vấn đề ngân sách và truyền thông.

Vậy công việc của một Event Planner là gì? Câu trả lời là rất nhiều, từ tìm kiếm địa điểm, làm việc với những người đảm trách việc ăn uống, nghệ nhân trang trí hoa tươi, bầu sô, nhà in hay các nhà cung cấp khác, thiết kế thiệp mời, tờ rơi, chương trình, menu và các sản phẩm in ấn, phát triển chủ đề (theme) cho một chương trình, làm việc với người phát ngôn, báo cáo viên, tổ chức chương trình, lên lịch trình và điều phối công tác đi lại, vận chuyển, đặt chỗ ăn ở, lên danh sách khách mời, bố trí chỗ ngồi hay thậm chí là lên kế hoạch marketing và quảng cáo trong một số event. Nói chung công việc của một Event Planner là tổng hợp của hàng trăm, hàng ngàn những công việc không tên, thượng vàng hạ cám. Một event thành công là người event planner sắp xếp và quản lý tốt những công việc đó sao cho nó thành một bức tranh ghép hoàn chỉnh không có mảnh rời nào. Do đó Event Planner cần là người hiểu biết về việc lựa chọn địa điểm, thi công, sản xuất, văn nghệ giải trí, các thể loại quà tặng, vấn đề ăn uống, phương tiện đi lại… để đề xuất những phương án phù hợp đem lại thắng lợi cho một event.

cho thue ghe banquet

cho thue ghe banquet

Niềm đam mê đối với việc tổ chức sắp xếp, sự tỉ mỉ trong từng chi tiết sẽ là những gì bạn cần để bắt đầu lĩnh vực mới mẻ nhưng đầy sức cuốn hút này.

Có nhiều cách để có thể trở thành 1 Event Planner. Có thể xin học việc cùng một người làm Event Planning giỏi, học để biết cách làm và tự cải thiện chính mình. Hoặc bạn cũng có thể làm cộng tác viên trong các sự kiện do các tổ chức, công ty tổ chức sự kiện uy tín lâu năm như Tuấn Việt media thực hiện để có được kinh nghiệm và mối quan hệ với các nhà cung cấp cũng như với những nhân vật trong nghề, những người làm trong lĩnh vực truyền thông – quảng cáo. Có bằng cấp về quản trị khách sạn và nhà hàng, quan hệ công chúng hoặc quản lý khách sạn sẽ là một lợi thế rất lớn.

Hiện tại ở Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn chưa có một chương trình đào tạo chính thức về lập kế hoạch event, nhưng nếu bạn xác định xem Event Planning là một nghề và cảm thấy có thể đáp ứng được các yêu cầu về kỹ năng, tính cách, khả năng chịu áp lực thì có thể có cơ hội thành công trong lĩnh vực này. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Event Planner – Tỉ mỉ trong từng chi tiết
5 (100%) 1 vote

Add a Comment

Your email address will not be published.

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html